Giải pháp ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý nhà nước tỉnh Đăk Nông

Gửi bởi Admin  |  20 Tháng Mười Hai 2015 9:13:00 CH  | 
 

GIS được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành, lĩnh vực và đóng một vai quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội. Điển hình nhất trong các hoạt động giao thông vận tải, ứng dụng GIS để lập kế hoạch: xác định lộ trình, tìm đường đi ngắn nhất, tránh các điểm ùm tắt giao thông,… , qua đó giảm sử dụng nhiên liệu, thời gian vận chuyển hành khách, hàng hóa được rút ngắn, tiết kiệm chi phí.

 

Dựa trên hình ảnh trực quan từ bản đồ được xây dựng bằng công nghệ GIS giúp các cho các nhà khoa học, các nhà quản lý đưa ra những quyết định tốt hơn trong công tác quy hoạch phát triển đô thị gắn với dân cư như: quy hoạch kết cấu hạ tầng giao thông, điện, nước, bưu chính viễn thông, hệ thống các điểm trường, khu vui chơi giải trí, công sở, nhà hàng, khách sạn nhằm phục vụ lợi ích cộng đồng dân cư, lập kế hoạch sơ tán, bảo tồn, khai thác tài nguyên thiên nhiên, v.v… giúp cho các nhà quản lý có cái nhìn bao quát để ra các quyết định chính xác, quyết định quan trọng cho sự thành công để phát triển kinh tế xã hội.

GIS cung cấp các công cụ hỗ trợ đủ mạnh để quản lý các loại hồ sơ và các công cụ báo cáo, GIS là công cụ rất hữu dụng quản lý những gì đang xảy ra và sẽ xảy ra trong không gian địa lý.

Tuy nhiên khó khăn trong việc triển khai ứng dụng công nghệ GIS vào quản lý nhà nước của các tỉnh, thành phố trong cả nước đó là: chi phí cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý và bản đồ địa hình là rất lớn. Mỗi tỉnh tự triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý và bản đồ địa hình là khó khăn, tốn kém, cần phải được đầu tư tập trung ở cấp Bộ, ngành.

Ngày 7-6-2011, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị bàn giao cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý và bản đồ địa hình tỷ lệ 1/10.000 cho 5 tỉnh Tây Nguyên gồm: Đắk Lắk, Đắc Nông, Gia Lai, Kon Tum và, Lâm Đồng.

Đây là bộ cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý và bản đồ địa hình đầu tiên được Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thành và bàn giao cho 5 tỉnh Tây Nguyên. Đây là dữ liệu cơ bản để các ngành, lĩnh vực như xây dựng, giao thông, thủy lợi, nông nghiệp, lâm nghiệp, môi trường… sử dụng cho chuyên ngành của mình, theo phạm vi địa giới hành chính chi tiết đến cấp xã.

Nhận thức được hiệu quả và lợi ích từ ứng dụng công nghệ GIS vào hoạt động quản lý nhà nước, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đăk Nông đã chủ động tìm hiểu, nghiên cứu nắm bắt công nghệ để triển khai áp dụng vào công tác quản lý nhà nước ngành thông tin và truyền thông tỉnh Đăk Nông, đây là nền tảng để triển khai nhân rộng cho các ngành trong tỉnh cùng ứng dụng góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước.

Để sử dụng có hiệu quả cơ sở dữ liệu nền thông tin địa lý và bản đồ địa hình tỷ lệ 1/10.000 do Bộ Tài Nguyên và Môi trường cung cấp, lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đăk Nông đã nghiên cứu Ứng dụng GIS quản lý hạ tầng thông tin truyền thông Đăk Nông nhằm giải quyết bài toán:

Vấn đề đặt ra cho quản lý nhà nước về lĩnh vực thông tin và truyền thông là hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp phát triển cơ sở hạ tầng nhưng phải đảm bảo cảnh quan đô thị, tránh chồng chéo trong xây dựng và ảnh hưởng đến các hạ tầng kỹ thuật khác (giao thông, cấp nước, thoát nước, điện…), phát triển hạ tầng thông tin và truyền thông theo quy hoạch. Bắt buộc hợp tác dùng chung hạ tầng theo quy định của tỉnh. Đây cũng là bài toán đặt ra cho Sở TT&TT Đăk Nông trong việc quản lý và tham mưu cho UBND tỉnh trong hoạt động và phát triển ngành thông tin và truyền thông tại địa phương.

Giải pháp để thực hiện bài toán trên mang lại hiệu quả, đặt ra yêu cầu là phải đầu tư xây dựng hệ thống quản lý hạ tầng Thông tin và Truyền thông bằng công nghệ GIS, đây là  công cụ đắc lực và hiện đại phục vụ cho công tác quản lý mạng lưới Bưu chính viễn thông, hạ tầng kỹ thuật CNTT và Truyền thông của tỉnh.

Thực hiện vấn đề này,  Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Công ty eKGIS đã xây dựng hoàn thành hệ thống cơ sở dữ liệu GIS thông tin và truyền thông tỉnh Đăk Nông và chính thức đi vào hoạt động tại địa chỉ http://cloudgis.daknong.gov.vn và được tích hợp vào Cổng thông tin điện tử của tỉnh.